Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2013

Vụ M&A kỷ lục trong ngành ngân hàng

Vietinbank ký hợp đồng bán 20% cổ phần cho Ngân hàng Nhật Tokyo Mitsubishi UFJ - giá trị đầu tư lên tới 743 triệu USD - đánh dấu thương vụ mua bán sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay trong ngành tài chính Việt Nam.
> Đối tác Nhật ngỏ ý mua 20% cổ phần Vietibank

Tram can o to dien tu 60 tan | Tram can o to dien tu 80 tan | Tram can o to dien tu 100 tan | Tram can o to dien tu 120 tan | Tram can o to dien tu 150 tan  

Thương vụ chính thức hoàn tất với lễ ký kết giữa Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ diễn ra sáng 27/12.
Theo đó, Vietinbank bán 20% cổ phần chiến lược cho Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ, trị giá 15.465 tỷ đồng - tương đương 743 triệu USD. Giao dịch này là giao dịch mua bán sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay trong ngành ngân hàng.
Chủ tịch Vietinbank Phạm Huy Hùng cho biết, Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ mua lại với giá 24.000 đồng một cổ phần. Mức này cao hơn giá thị trường của Vietinbank trên sàn chứng khoán hiện nay. Chốt phiên giao dịch ngày 26/12, cổ phiếu CTG của Vietinbank đóng cửa ở giá 20.300 đồng. Trước đó, giới thạo tin ước tính Tokyo Mitsubishi UFJ phải bỏ ra tới 28.000 đồng một cổ phần của Vietinbank.
Vietinbank cũng cho biết đã tiến hành xin giấy phép giao dịch bán 20% cổ phần cho Tokyo Mitsubishi UFJ thông qua phát hành cổ phiếu mới, tăng vốn điều lệ lên 32.661 tỷ đồng, tăng vốn tự có lên khoảng 45.000 tỷ đồng. Như vậy, sau giao dịch này, Vietinbank sẽ là ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ lớn nhất và cơ cấu cổ đông mạnh nhất ở Việt Nam hiện nay.
Cuộc "kết hôn" giữa Vietinbank và Tokyo Mitsubishi UFJ đánh dấu thương vụ mua bán sáp nhập lớn nhất trong ngành tài chính ngân hàng. Ảnh: T.L.
Lý giải về việc lựa chọn Vietinbank, đại diện Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ cho rằng Vietinbank là đối tác "sáng giá và hợp lý nhất". "Đối với chúng tôi, Vietinbank là đối tác tốt nhất có thể lựa chọn được. Do đó, hiện nay chúng tôi cũng không có ý định đầu tư vào ngân hàng nào khác", đại diện Tokyo Mitsubishi UFJ cho biết.
Ngân hàng Nhật Bản còn khẳng định sẽ cử 2 thành viên trong Ban giám đốc Tokyo Mitsubishi UFJ tham gia điều hành Vieinbank.
Chủ tịch Tokyo Mitsubishi UFJ - ông Nobuyuki Hirano, cho hay đây là một phần trong chiến lược mở rộng hơn nữa hoạt động của Tokyo Mitsubishi UFJ tại châu Á. "Thông qua hợp tác chiến lược giữa Vietinbank, chúng tôi mong muốn đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp các dịch vụ tài chính tại Việt Nam và đáp ứng tốt hơn các yêu cầu hỗ trợ về tài chính đa dạng của khách hàng", ông Hirano phát biểu.
Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ của Nhật Bản sẽ cử hai đại diện cùng điều hành Vietinbank. Ảnh: AFP.
Ngân hàng Tokyo Mitsubishi UFJ của Nhật Bản sẽ cử hai đại diện cùng điều hành Vietinbank. Ảnh: AFP.
Sau khi thương vụ này hoàn tất, cơ cấu sở hữu cổ đông của Vietinbank cũng thay đổi. Ông Phạm Huy Hùng cho biết, sở hữu Nhà nước chiếm 64,2%, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) nắm 8%, Tokyo Mitsubishi UFJ sở hữu 20% cổ phần còn cổ đông trong nước nắm giữ khoảng 12%.
Nếu như Mitsubishi UFJ hiện là nhà cho vay lớn nhất của Nhật Bản, trong đó Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ là một trong những bộ phận lớn nhất thì VietinBank được xem là một trong 4 "ông lớn" tại Việt Nam. Năm 2012, VietinBank dự kiến đạt 7.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế - giảm 17% so với kế hoạch đề ra đầu năm.
Đầu năm 2011, Vietinbank cũng từng bán 10% cổ phần cho Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Ngân hàng Thế giới với giá 182 triệu USD tiền mặt và 125 triệu USD vốn vay trong vòng 10 năm. Trong cơ cấu cổ đông hiện nay của Vietinbank, vốn sở hữu Nhà nước chiếm 80,3%, IFC nắm 10%.
Trước Mitsubishi UFJ, Vietinbank gần như đã đạt thỏa thuận bán cổ phần cho Ngân hàng Nova Scotia (Canada). Tuy nhiên, gần vào giờ G, yêu cầu được nhận toàn bộ cổ tức, thặng dư vốn năm 2011 của Nova Scotia không được Vietinbank chấp nhận.
Ngoài Mitsubishi UFJ, nhiều đối tác khác của Nhật đã để tâm đến thị trường tài chính của Việt Nam. Trước đó, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng bán thành công 15% cổ phần cho một ngân hàng khác của Nhật Bản là Mizuho. Mizuho không chỉ là đối tác chiến lược đầu tiên mà còn là đối tác chiến lược duy nhất của Vietcombank.
Năm 2007 Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group đã mua 15% cổ phần của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) với giá 225 triệu USD).
http://canotodientu.vn  

Thanh Thanh Lan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét