Nhiều loại thực phẩm tươi,
sạch nhưng do chế biến, cách ăn không đúng có thể sản sinh ra độc tố gây bệnh
ung thư. Con người cũng có thể bị bệnh ung thư nếu lượng dinh dưỡng qua mỗi bữa
ăn hằng ngày bất hợp lý, thiếu cân bằng.
>> Ăn chống rụng tóc>> Ăn uống phòng tai biến
>> Bị tua vít đâm xuyên đầu 5cm vẫn không biết
Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó
giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cho biết như trên.
Tiếc gạo mốc, “dính” ung thư
dạ dày
Một trong các bệnh nhân mắc bệnh
ung thư do ăn uống thiếu lành mạnh là ông Trần Văn Cảnh, 60 tuổi, ngụ tại huyện
Củ Chi, TP.HCM.
Ngồi chờ khám tại Bệnh viện Ung
Bướu TP.HCM, ông Cảnh chia sẻ, mới phát hiện bệnh cách đây 1 tháng sau nhiều lần
cảm thấy ăn không tiêu, người xanh xao và đau vùng hạ vị.
Một bệnh nhân bị ung thư đang được bác sĩ thăm khám. |
Tại bệnh viện, các bác sĩ đã kiểm
tra nội soi, làm rất nhiều xét nghiệm và kết luận ông bị ung thư dạ dày.
“Bác sĩ bảo có khả năng nguyên
nhân gây bệnh ung thư dạ dày do cách ăn uống của tôi. Nhà tôi làm nông, hay dự
trữ gạo, lúa. Nhiều lần gạo bị nước mưa làm ẩm mốc nhưng vợ chồng tôi tiếc,
không nỡ bỏ đi. Chúng tôi đem gạo phơi khô dưới nắng rồi nấu ăn. Có lẽ ăn gạo bị
mốc ngày này qua ngày khác đã làm tôi bị ung thư bao tử”, ông Cảnh nói.
Theo ông Cảnh, trong gia đình, bố
ông cũng bị ung thư gan. Ông cụ năm nay ngoài 80 tuổi, chẳng hề rượu bia, thuốc
lá. Loại trừ tất cả các nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ cho rằng cũng có thể cụ đã
ăn phải gạo mốc.
“Khổ quá, ông bà cứ quan niệm
gạo là ngọc của trời nên quý lắm. Tôi cứ tưởng gạo mốc rửa đi, phơi nắng là hết,
ai ngờ nên nông nỗi này!”, ông Cảnh buồn rầu.
Bà Nguyễn Thị Nga (55 tuổi, ngụ
tại quận 8, TP.HCM) đang chờ mua thuốc trong bệnh viện.
Sau khi nghe câu chuyện của ông
Cảnh, bà gật đầu đồng cảm. Bà cho biết con gái mình mới 27 tuổi đã bị ung thư
vú. Sau khi điều tra bệnh sử, bác sĩ bảo chế độ ăn uống của con bà là một trong
những nguyên nhân gây bệnh.
Bà Nga kể: “Con bé chẳng bao
giờ chịu ăn rau xanh và trái cây. Tôi đâu biết rau trái lại đóng vai trò quan
trọng trong việc phòng, ngừa ung thư đến thế. Lúc phát hiện thì bệnh nặng rồi,
vùng ung thư đã xâm lấn. Con tôi còn trẻ, cháu chưa lập gia đình mà phải cắt bỏ
một bên vú. Ngày thường nó còn rất thích ăn đồ chiên, xào. Ăn uống thế dễ mắc
bệnh ung thư lắm!”.
70% bệnh nhân ung thư do thói
quen ăn uống
Theo bác sĩ Thịnh, có rất nhiều
nguyên nhân gây bệnh ung thư. Có thể do phóng xạ (bức xạ mặt trời), môi trường,
nhưng ung thư do ăn uống thiếu lành mạnh chiếm tới 2/3 tổng số ca bệnh.
cân ô tô điệntử 60 tấn | cân ô tô điện tử 80 tấn | cân ô tô điện tử 100 tấn | cân ô tô điệntử 120 tấn | cân ô tô điện tử 150 tấn
Các chuyên gia hàng đầu đang lo ngại vì bệnh nhân ung thư ngày một gia tăng. |
Nhiều loại thực phẩm bản thân rất
tươi, sạch nhưng do cách chế biến không đúng làm nảy sinh độc tố gây ung thư.
Chẳng hạn, trong các món ăn mà
người Việt Nam ưa chuộng như dưa cải muối, củ kiệu muối để lâu ngày sẽ phát sinh
chất Nitrosamine.
Chất này là thủ phậm gây rất
nhiều loại ung thư.
Hay các loại ngũ cốc để lâu bị
mốc (nhất là mốc đỏ) dù rửa sạch, phơi khô cũng không thể hết được. Ngũ cốc bị
mốc sẽ sinh nấm Aspergilus. Nấm Aspergilus có độc tố Aflatoxin gây bệnh ung thư.
Hoặc khi người dân ăn phải những
thực phẩm như cá khô, mực khô để lâu cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày và các
loại ung thư vùng hốc miệng.
Tiếp đến, là các loại bệnh ung
thư do bệnh nhân ăn ít rau xanh, trái cây.
“Trước đây, khi còn nghèo, dân
ta ăn rau xanh nhiều mà lại ít bị ung thư vú, ung thư đại trực tràng hơn bây
giờ”, bác sĩ Thịnh nhận định.
Sở dĩ như vậy là do trong rau và
trái cây có thành phần chống oxy hóa, có tác dụng khử gốc oxy hóa độc hại, loại
bỏ độc chất trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, tránh gây đột biến về tế bào.
Tuy nhiên, ngày này, với sự công
nghiệp hóa ngày càng nhanh, mọi người ai cũng vội vã. Từ đó chúng ta thường
xuyên ăn các món ăn nhanh bán sẵn chứa nhiều năng lượng và dầu mỡ, không tốt cho
cơ thể.
Theo thống kê của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, từ năm 2006 đến năm 2010 có 31.660 trường hợp ngụ tại TP.HCM bị ung thư được phát hiện. Suất độ chung của tất cả các vị trí ung thư ở 2 giới tăng trung bình 5,4 % mỗi năm.
Trong khu vực Đông Nam Á, Trung
Quốc cũng là một quốc gia có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư.
Nguyên nhân chính gây ra ung thư
của các bệnh nhân chủ yếu do ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh.
Cụ thể, mỗi năm Bệnh viện ung
bướu Hiện Đại Quảng Châu tiếp nhận khoảng 6.200 bệnh nhân.
Trong số đó, các trường hợp bị
ung thư về hệ tiêu hóa khá cao, chiếm tới 60% tổng số ca bệnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét